Nanofarm – hệ thống trồng cây tự động trong nhà, 12W điện, giá 350 đô

Hình dạng như một cái tủ kính đựng đồ trong nhà bếp, chỉ cần bỏ một khay hạt giống vào trong đó, nhấn vài núm bấm điều khiển và đợi vài tuần sau, bạn sẽ thu hoạch được rau xanh ngay trong nhà bạn: 20 ngày sẽ có cải thảo nấu canh, 1 tháng sau sẽ có rau diếp hoặc cải xoăn để ăn với thịt bò,… Đó chính là những gì mà hệ thống trồng cây trong nhà mang tên Nanofarmcó thể làm được.

Khác với những hệ thống trồng cây trong nhà khác vốn vẫn cần sự tương tác, theo dõi chăm sóc của người dùng để nuôi dưỡng rau quả, hệ thống Nanofarm không đòi hỏi bất kỳ thao tác nào từ phía người dùng. Nhóm phát triển cho biết: “Đây là thiết bị trồng cây đầu tiên mà bạn chỉ cần thiết lập một lần và sau đó quên luôn cũng được. Không cần gây mầm, không cần tưới nước, khỏi bón phân và cũng chẳng cần điều chỉnh ánh sáng. Một khi bạn nhấn nút khởi động, nó sẽ làm mọi thứ kể trên và chỉ thông báo cho bạn khi nào mùa vụ đã sẵn sàng thu hoạch.”

Nanofarm_Tinhte_3.jpeg

Mặc dù về mặt kỹ thuật thì người dùng hoàn toàn có thể trồng hạt giống của riêng họ bằng thiết bị Nanofarm nhưng hãng cho rằng mọi người sẽ chọn cách mua những “miếng pad hạt giống” mà hãng bán. Đây một mảnh giấy lụa mỏng trong đó có chứa hạt giống organic và chất dinh dưỡng, sau đó cho vào máy và tự động hút nước từ khay bên trong máy để sinh trưởng. Để bắt đầu trồng, người dùng chỉ cần cho miếng pad vào máy, đổ nước vào trong khay và nhấn nút chọn một chế độ trồng tương ứng với các loại cây và kể từ đó máy sẽ làm mọi thứ còn lại. Tới khi ăn được, máy sẽ báo và sau đó thì người dùng sẽ thu hoạch.


Timelapse cây cải sinh trưởng trong Nanofarm

Nanofarm có thể trồng nhiều loại rau củ khác nhau, từ cả cải, củ cải đường, xà lách và một số loại rau mùi như húng quế hoặc xạ hương, cà ri,… Hãng cho biết những loại rau này có thể cực kỳ hữu ích đối với những người không có thời gian hoặc không gian trồng cây mà vẫn muốn có những loại nguyên liệu tươi ngon. Mặt khác, do không cần phải theo dõi chăm sóc nên nhóm thiết kế khẳng định rằng nó sẽ có thể được sử dụng bởi nhiều người mà không cần tìm hiểu quá nhiều kỹ thuật chăm bón. Về năng lượng sử dụng, hãng cho biết rằng 5 hệ thống Nanofarm chỉ tiêu thụ lượng điện bằng 1 chiếc bóng đèn 60W.

Nanofarm_Tinhte_1.jpeg
Rễ cây sinh trưởng trong Nanofarm

Ruwan Subasinghe, nhà đồng sáng lập Replantablet, startup phát triển nên cỗ máy Nanofarm cho biết: “Ý tưởng phát triển Nanofarm được hình thành từ nỗi thất vọng của chính tôi khi hàng tuần phải vứt đi những loại thực phẩm đã bị hỏng trước khi tôi ăn chúng. Tôi luôn để một nửa túi salad vào trong tủ lạnh nhưng rồi lại quẳng đi. Và khi nhìn thấy điều đó, vấn đề tồi tệ hơn tôi nghĩ. Hơn một nửa lượng rau quả ở Mỹ đã bị vứt đi.”

Nanofarm_Tinhte_5.jpeg
Thu hoạch rau ngay trong nhà bếp

Được biết mỗi hệ thống Nanofarm có giá là 350 đô la và những miếng pad chứa hạt giống thì hơi mắc hơn một chút so với lượng rau quả tương đương bán trong siêu thị. Thí dụ như một miếng salad hỗn hợp tương đương với một hộp salad ngoài cửa hàng có giá là 5 đô. Người dùng có thể mua nhiều miếng pad và xếp chồng lên để dùng dần nếu muốn có một lượng rau quả ổn định. Hiện dự án đang được gây quỹ trên trang Kickstarter và hiện đã gây được hơn một nửa trong số tiền mục tiêu là 50 ngàn đô, còn 35 ngày nữa là kết thúc.

Timelapse rau quả sinh trưởng trong Nanofarm và thêm nhiều hình ảnh về hệ thống này
Nguồn: tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *